Được vay vốn ưu đãi 20 năm để xây nhà ở xã hội

  Tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với thời hạn tối đa 20 năm.

   

  Tóm tắt

  - Dự thảo quy định, 3 đối tượng được vay vốn để phát triển nhà ở xã hội gồm doanh nghiệp, hợp tác xã; Hộ gia đình, cá nhân; Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở.

  - Đối với thời hạn cho vay, dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thời hạn cho vay tối đa 20 năm; dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, thời hạn cho vay tối đa 10 năm; dự án đầu tư nhà ở xã hội để bán, thời hạn cho vay tối đa 5 năm.

  - Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình phát triển nhà ở xã hội sẽ được hưởng cơ chế hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước.


   

  Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, 3 đối tượng được vay vốn để phát triển nhà ở xã hội gồm doanh nghiệp, hợp tác xã là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán; Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính Doanh nghiệp.

   

  Dự thảo cũng quy định, mức vốn vay đối với xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà ở, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

   

  Đối với thời hạn cho vay, dự thảo quy định đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thời hạn cho vay tối đa 20 năm; dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, thời hạn cho vay tối đa 10 năm; dự án đầu tư nhà ở xã hội để bán, thời hạn cho vay tối đa 5 năm.

   

  Riêng đối với Doanh nghiệp, Hợp tác xã, thời hạn vay được quy định cụ thể cho từng loại dự án nêu trên nhưng không quá thời gian hoạt động còn lại theo Quyết định thành lập hoặc theo giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã. Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH.

   

   

   

  Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phát triển nhà ở xã hội. Đối với, dự án phát triển nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư dự án được dành 20% tổng diện tích đất ở được giao trong phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại hoặc được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

   

  Hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua hoặc để bán cũng được Nhà nước hỗ trợ, ưu đãi.

   

  Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế đối với nhà ở xã hội. Sau thời gian cho thuê tối thiểu là 05 (năm) kể từ thời điểm bắt đầu cho thuê, chủ đầu tư dự án được phép bán quỹ nhà ở này cho người đang thuê (nếu có nhu cầu) theo giá bán nhà ở xã hội tại thời điểm bán nhà ở đó.

   

   

   

  Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự tự đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tự mua nhà ở hoặc thuê nhà ở để bố trí cho người lao động của doanh nghiệp mình ở mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá giá thuê nhà ở xã hội do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì chi phí mua nhà ở hoặc thuê nhà ở được tính như sau: Tính vào giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Theo Trí thức trẻ

   

  Xem thêm các tin cùng chủ đề tại đây:

   

  Điều kiện vay vốn mua, thuê, nhà ở xã hội

   

  Bộ Xây dựng thúc việc giao sổ đỏ cho người dân mua nhà xã hội

   

  Người mua nhà trục lợi gói 30 nghìn tỷ đồng bị xử lý như thế nào?

   

  Giá chung cư Hà Nội 2015: "Đỏ mắt" tìm căn hộ 1 tỷ đồng

   

  Quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ở Hà Nội rất nhiều

   

  Tags:

Các bài viết cùng chuyên mục Tin Thị Trường BĐS

 • Các dự án bất động sản sẽ được giảm 50% VAT
  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 141 hướng dẫn thi hành Nghị định 92 của Chính phủ về thi hành một số điều sửa đổi tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng.
 • Gói giải ngân 30.000 tỷ bị tắc bởi nỗi sợ “Tên tôi là…”
  Mỗi loại đơn xin thường mở đầu với “Tên tôi là…”. Những bản tường trình khi bị kiểm điểm, kỷ luật cũng vậy.. Bởi đã bốn tháng trôi qua, tổng lượng vốn cam kết và đã giải ngân theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 3,17%. Nếu cứ với tiến độ này, để giải ngân hết thì phải cần tới 10 năm.
 • 4 dự án đình đám của đại gia Lê Thanh Thản
  Ông Lê Thanh Thản - Giám đốc xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu, nổi tiếng bởi hình ảnh hút thuốc lào, đi Rolls Royce và những dự án nhà giá siêu rẻ.
 • 5 thương hiệu đình đám của Vingroup
  Với sự ra đời của thương hiệu Vinschool, Vingroup đã khẳng định là tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam với 5 thương hiệu đình đám ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, giáo dục, y tế...
 • Tranh cãi thuế TNCN từ bất động sản
  Người nộp thuế muốn mức thuế thấp còn ngành thuế thường yêu cầu áp dụng mức thuế đưa lại nguồn thu cao.
 • Dòng tiền cuối năm hướng vào bất động sản?
  Với thông tin từ nay đến cuối năm, dòng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục phá giá thêm 2%, lãi suất huy động của ngân hàng tiếp tục hạ, giá vàng và thị trường chứng khoán lên-xuống phập phù, dòng tiền cuối năm - theo nhận định của các chuyên gia - sẽ hướng vào bất động sản.
3 4 5 6 7 8 9 10 11
Warning (2): Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) [Unknown, line ??]
Warning (2): Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp) [Unknown, line ??]