5 sai lầm dễ mắc của dân đầu tư đất nền

  Có giá trị vừa phải, lại hợp với tích lũy của phần đa nhà đầu tư nên đầu tư đất nền hiện là xu hướng đang rất được ưa chuộng. Song, với những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm sẽ khó tránh được tâm lý đám đông, từ đó, sẽ dẫn đến những sai lầm không đáng có.

   

  Rủi ro khi đầu tư đất nền tại các khu ở Nhơn Trạch, sân bay Long Thành, Bình Dương hay Đà Nẵng… đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo. Trong đó, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, ông Phan Công Chánh cho hay, để việc đầu tư đất nền sinh lợi tốt, cần tránh mắc 5 sai lầm sau đây:

   

  Thứ nhất: Vẽ phố chuyên gia, làng du lịch… ngay trong KCN

   

  Các nhà đầu tư đến từ vùng khác, đôi khi không đủ thời gian để nhận thấy được mức độ của sự ô nhiễm không khí, nguồn nước của những nơi gần khu công nghiệp. Trong khi đó, yếu tố này lại là nguyên nhân chính yếu khiến người mua nhà thực tránh xa dự án, dẫn đến tình trạng bỏ hoang, mất giá của đất.

   

  cảnh ô nhiễm khói bụi


  Chẳng có vị chuyên gia nào chịu sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi

  chuyện du lịch càng không thể

   

  Những phố chuyên gia hay khu du lịch được vẽ ra ngay cạnh khu công nghiệp chỉ đánh được vào cảm xúc của những nhà đầu tư còn non kinh nghiệm. Bởi, sẽ chẳng có vị chuyên gia nào chịu sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi… và du lịch lại càng là chuyện không thể.

   

  Thứ hai: Mắc lỗi chạy trước đón đầu hạ tầng

   

  Đây là câu chuyện trước đây đã từng xảy ra, khi mà những tuyến cao tốc đầu tiên được khởi công xây dựng. Các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng bất động sản sẽ “ăn theo”, nhưng thực tế lại chỉ có một số ít khu dân cư có thể kết nối trực tiếp lên đường cao tốc mới được hưởng lợi. Còn những vị trí chỉ nhìn thấy đường cao tốc mà không kết nối được, giá trị thậm chí còn bị giảm.

   

  Cụ thể, không phải bất kỳ vị trí nào nằm trên tuyến metro cũng đều được tăng giá, mà chỉ những bất động sản nằm ở vị trí gần trạm (station) lên xuống của metro mới có thể tạo nên được sức hấp dẫn với nhà đầu tư và có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

   

  Thứ ba: Đất nền đã bão hòa với nhu cầu

   

  Dân cư được xem là yếu tố mấu chốt


  Dân cư được xem là yếu tố mấu chốt để một nhà đầu tư quyết định có
  xuống tiền hay không

   

  Dân cư được xem là yếu tố mấu chốt để nhà đầu tư đưa ra quyết định xuống tiền hay không tại các khu đô thị mới thành lập. Nếu dân cư thưa, vắng trong sản phẩm cùng loại trên thị trường còn nhiều thì nhà đầu tư sẽ rất khó có được lợi nhuận khi đầu tư đất nền.

   

  Số lượng nguồn cung đến từ các nguồn khác nhau như: từ nhà đầu tư đã mua trước đây, đất ở khu dân cư của các vùng lân cận và sản phẩm mới từ chủ đầu tư sẽ tạo nên sự cạnh tranh về giá bán ra. Một khi nguồn cung trên thị trường quá đa dạng thì sự cạnh tranh về giá cũng sẽ càng khốc liệt hơn, nếu nhà đầu tư không thực sự tỉnh táo sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bán lỗ cũng không tìm được người mua lại.

   

  Thứ tư: Không hướng đến người có đủ khả năng thanh toán

   

  Tình trạng này khá phổ biến đối với những dự án đầu tư gần các khu công nghiệp. Trong các khu công nghiệp, công nhân thường chiếm chủ yếu. Đây là đối tượng mua nhà có nhu cầu thực, nhưng thu nhập của họ lại quá thấp để có thể tích lũy mua được nhà. Vì thế, nhà đầu tư sẽ rất khó để tìm được người mua lại sản phẩm của mình.

   

  Thứ năm: Thiếu giá trị khác biệt bền vững

   

  Những yếu tố tạo nên giá trị khác biệt gồm: sự định hướng, quy hoạch của khu vực, mô hình phát triển được chủ đầu tư đề ra, địa lý, phong thủy tự nhiên… Một khi sự khác biệt không có thì dự án cũng sẽ không có tính độc đáo, vì vậy, giá trị gia tăng cũng khó có thể đảm bảo được.

   

  (Theo Vietnamnet)

  Tags:

Các bài viết cùng chuyên mục Tin Thị Trường BĐS

 • Các dự án bất động sản sẽ được giảm 50% VAT
  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 141 hướng dẫn thi hành Nghị định 92 của Chính phủ về thi hành một số điều sửa đổi tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng.
 • Gói giải ngân 30.000 tỷ bị tắc bởi nỗi sợ “Tên tôi là…”
  Mỗi loại đơn xin thường mở đầu với “Tên tôi là…”. Những bản tường trình khi bị kiểm điểm, kỷ luật cũng vậy.. Bởi đã bốn tháng trôi qua, tổng lượng vốn cam kết và đã giải ngân theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 3,17%. Nếu cứ với tiến độ này, để giải ngân hết thì phải cần tới 10 năm.
 • 4 dự án đình đám của đại gia Lê Thanh Thản
  Ông Lê Thanh Thản - Giám đốc xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu, nổi tiếng bởi hình ảnh hút thuốc lào, đi Rolls Royce và những dự án nhà giá siêu rẻ.
 • 5 thương hiệu đình đám của Vingroup
  Với sự ra đời của thương hiệu Vinschool, Vingroup đã khẳng định là tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam với 5 thương hiệu đình đám ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, giáo dục, y tế...
 • Tranh cãi thuế TNCN từ bất động sản
  Người nộp thuế muốn mức thuế thấp còn ngành thuế thường yêu cầu áp dụng mức thuế đưa lại nguồn thu cao.
 • Dòng tiền cuối năm hướng vào bất động sản?
  Với thông tin từ nay đến cuối năm, dòng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục phá giá thêm 2%, lãi suất huy động của ngân hàng tiếp tục hạ, giá vàng và thị trường chứng khoán lên-xuống phập phù, dòng tiền cuối năm - theo nhận định của các chuyên gia - sẽ hướng vào bất động sản.
3 4 5 6 7 8 9 10 11
Warning (2): Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) [Unknown, line ??]
Warning (2): Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp) [Unknown, line ??]