Đầu tư BĐS vượt lượng khách mua nhà ở thực

  "Hiện tại, lượng nhà đầu tư là đầu cơ cũng chiếm rất là nhiều trong mỗi một dự án. Nhu cầu ở thực thì vẫn có nhưng mà sẽ không bằng lượng nhà đầu cơ và nhà đầu tư", Bà Đỗ Thu Hằng cho biết.

  6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ để bán Hà Nội đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt là nguồn cung từ các dự án mở bán. Theo thống kê, trong nửa đầu năm đã có khoảng 13.000 căn hộ tung ra thị trường, bằng nguồn cung với cả năm 2014. Tính chung cả năm, dự báo sẽ vượt ngưỡng nguồn cung thời kỳ các năm BĐS tăng trưởng mạnh 2006-2010.

  Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội đã có những trao đổi xung quanh vấn đề này.

   

   

  Nguồn cung căn hộ trên thị trường hiện rất nhiều, tuy nhiên vẫn có hiện tượng tăng giá sau mỗi lần mở bán của chủ đầu tư, theo bà đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

  Chúng tôi nhận thấy thời gian gần đây lượng cung căn hộ tung ra thị trường rất nhiều, riêng quý 1 lượng cung mới đã là 7.000 căn (tỷ lệ hấp thụ 40%). Sang quý 2, có thêm 6.000 căn từ 27 dự án được cung cấp thêm thị trường. Như vậy tổng nguồn cung sơ cấp khoảng 13.000 căn .

  Có một số chủ đầu tư cân nhắc số lượng căn hộ sau mỗi lần mở bán, hoặc tăng giá căn hộ từng đợt. Theo tôi, đó là chiến lược kinh doanh của họ. Tuy nhiên, đối với dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín mới có thể tăng giá bán chứ không phải dự án nào cũng có thể áp dụng “chiến lược” này.

  Hiện tượng xu hướng đầu cơ đã quay lại với thị trường BĐS, bà nhận định như thế nào về tác động của xu hướng này trong ̉ tháng cuối năm?

  Hiện tại, lượng nhà đầu tư là đầu cơ cũng chiếm rất là nhiều trong mỗi một dự án. Nhu cầu ở thực thì vẫn có nhưng mà sẽ không bằng lượng nhà đầu cơ và nhà đầu tư. Chúng tôi nhận thấy việc này sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Bởi khi nhà đầu cơ tham gia vào mua thì họ kỳ vọng dự án tăng giá. Khi họ kỳ vọng tăng giá thì có thể làm giá trị căn hộ tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta không đáng ngại bởi lượng hàng trên thị trường còn rất nhiều, kể cả bản thân người mua mua với mục đích đầu tư người ta cũng phải cân nhắc.

  Giao dịch được dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong các quý còn lại của năm 2015. Tuy nhiên, có thể những yếu tố đầu cơ làm sai lệch nguồn cầu.

  Thời gian qua, thị trường BĐS đã có sự phục hồi rõ nét, nguồn cung tăng mạnh, tín dụng đổ vào BĐS tăng trưởng 11% so với cùng kỳ, theo bà liệu có xảy ra bong bong bất động sản hay không?

  Nhìn trong ngắn hạn, thời gian gần đây thị trường qua đáy và có sực phục hồi rõ nét, chúng tôi nhận thấy lượng giao dịch của năm 2015 đang ở ngưỡng cao, 6 tháng đầu năm bằng cả năm 2014, dự kiến trong cả năm sẽ vượt ngưỡng của những năm sốt nóng như 2006-2010. Tại nhiều dự án, tiến độ xây dựng nhanh đến mức người mua phải lo lắng, chưa kể thời gian gần đây các dự án còn được ngân hàng đảm bảo tiến độ.

  Tuy nhiên, thị trường mới trong giai đoạn phát triển đi lên, vì vậy trong ngắn hạn chưa thể có bong bong được. Mặt khác, lượng hàng vẫn đang còn rất dồi dào hơn 8.000 căn hộ chưa kể trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều hơn. Khi hàng vẫn còn người mua vẫn còn cơ hội, chưa đến mức người mua phải tranh mua tranh bán đẩy giá tăng chóng mặt, có những yếu tố  chúng tôi nhận thấy chưa thể có bong bong trong thời gian rất tới.

  Xin cảm ơn bà!

  Tags:

Các bài viết cùng chuyên mục Tin Thị Trường BĐS

 • Biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao Quốc tế Movenpick Nha Trang
  Biệt thự Movenpick Cam Ranh Resort là quần thể dự án khách sạn 5 sao cao cấp được quản lý bởi Tập đoàn Movenpick và được các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới thiết kế với phong cách vừa hiện đại vừa pha lẫn nét kiến trúc địa phương.
 • 7 Lý Do Nên Mua Chung Cư Hải Đăng City Ngay Hôm Nay
  Dự án nằm giao giữa 2 tuyến đường lớn tại Hà Nội là Hàm Nghi và Lê Đức Thọ. Với vị trí đắc địa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi tập trung nhiều khu chung cư, đô thị, hay các trung tâm thương mại sầm uất.
 • Mở bán chung cư Hải Đăng City ngày 1/10/2015
  Sự kiện NÓNG - giới thiệu và mở bán chung cư Hải Đăng City ngày 1/10/2015 tại Hà Nội. Dự án đang rất được sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và truyền thông bất động sản.
 • Bắc Từ Liêm có thêm khu đô thị gần 86 ha
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4507/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Tây Tựu, tỷ lệ 1/500 tại các phường Tây Tựu, Liên Mạc (Bắc Từ Liêm).
 • Bức tranh thị trường bất động sản 8 tháng qua
  Thị trường bất động sản (BĐS) từ đầu năm 2015 đến nay đã có tín hiệu hồi phục tích cực về thanh khoản và giá đã có xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc. Đặt biệt phân khúc cao cấp đang nỏi lên dù các năm trước được xem là “không hợp thời”.
 • Nhận diện cơ hội mới trên thị trường bất động sản
  Một số chuyên gia dự báo, sau thời điểm FED công bố tăng lãi suất, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa. Tuy nhiên, còn một số ý kiến e ngại về một số ảnh hưởng tiêu cực của động thái này tới thị trường địa ốc
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9